Amazon vừa thông báo ngừng bán các điện thoại thuộc thương hiệu BLU để chờ đợi làm sáng tỏ một “vấn đề bảo mật”, liên quan đến việc firmware của các điện thoại này bị lợi dụng để do thám cho hãng mẹ Shanghai Adups.

Vấn đề bảo mật và riêng tư của khách hàng là quan trọng nhất đối với chúng tôi. Tất cả các mẫu điện thoại BLU sẽ tạm ngưng bán trên Amazon.com cho đến khi mọi chuyện được giải quyết”, Amazon cho biết.

Nhà nghiên cứu bảo mật Ryan Johnson của hãng Kryptowire là người đã phát hiện ra các điện thoại BLU gửi dữ liệu đến các máy chủ của Shanghai Adups ở Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Lần này ông thực hiện nhiều thử nghiệm hơn và tìm thấy dấu vết xâm nhập trên nhiều mẫu điện thoại giá rẻ khác cũng của hãng này. Firmware của Shanghai Adups được cho là bộc lộ nhiều điểm yếu, dễ bị tấn công bởi các hacker để cài đặt ứng dụng và xóa dữ liệu.

Ngược lại, BLU và Shanghai Adups đã lên tiếng bênh vực firmware của mình. Họ nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu đã vi phạm nhiều tiêu chuẩn về an ninh. Adups còn gọi bài thuyết trình mới nhất của Ryan Johnson là một “sự phỉ báng” và chính Kryptowire đã chứng nhận firmware sửa đổi trên các thiết bị mà họ đã kiểm tra hồi tháng 11.

Trong một tuyên bố mới nhất, công ty “lên án hành vi của Kryptowire nhân danh hãng bảo mật  thứ 3 nhằm tìm kiếm lợi ích thương mại cho riêng mình”. Họ đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp chính đáng để chống lại Kryptowire vì hành vi độc ác này.

Trong khi đó, một cửa hàng nổi tiếng khác là Best Buy cho biết họ vẫn sẽ bày bán điện thoại BLU.

Cập nhật: BLU vừa đưa ra một tuyên bố rút lại lời nói bênh vực cho vấn đề firmware hồi tháng 11. Họ chuyển sang chỉ trích sự quan tâm của giới truyền thông đối với các máy chủ Trung Quốc và khẳng định rằng chỉ đang thu thập những thông tin cơ bản – Phía Johnson thì tuyên bố các hoạt động này đã được che giấu kỹ lưỡng.

Nguồn: Pocket Now

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here