Theo một báo cáo mới đây của Reuters, phòng thí nghiệm X của Alphabet (nơi thai nghén những dự án táo bạo nhất của tập đoàn này) vừa xây dựng thành công một mô hình kết nối Internet mới dựa trên tia laser.

Được biết, chính quyền bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã ký một thỏa thuận với Alphabet nhằm đưa công nghệ này tới hàng triệu người dùng vào năm sau.

Được gọi  là “truyền tín hiệu quang học trong không gian mở”, cách thức làm việc của dự án này y như và tên gọi của nó: người dùng sử dụng 2 chùm ánh sáng chĩa vào nhau và giao tiếp thông qua các tín hiệu nhấp nháy của chúng. “Không gian mở” nghĩa là không cần bất kỳ loại cáp truyền tín hiệu nào mà chỉ truyền qua không khí ở khoảng cách thấy được. Thông thường, điều này được thực hiện bằng tia laser ở khoảng cách ngắn, nhưng thậm chí người ta có thể tận dụng đèn LED để cải thiện hiệu quả ở khoảng cách ngắn hơn nữa.

Aphabet bắt đầu triển khai dự án tại Ấn Độ với thí nghiệm “2.000 hộp laser lắp đặt cách xa 20 km (12 dặm) từ các trạm bưu điện và mái nhà cao”. Hệ thống quang học bên trong chúng dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ 20 Gbit/s giữa hộp này sang hộp khác, đủ sức thay thế những công nghệ tốn kém hơn như sợi quang học. Điểm kết nối cuối cùng với người dùng sẽ được truyền qua Wi-Fi hoặc sóng di động.

Truyền tín hiệu quang học trong không gian mở không phải là một công nghệ mới, có điều các hệ thống hiện tại hầu như bị mắc kẹt trong việc điều tiết mật độ laser nhằm giữ an toàn cho thị lực con người, do đó chỉ có thể đạt được tốc độ 10Gbit/s.

Mặc dù vậy, hệ thống này vẫn còn một nhược điểm là thiếu tin cậy trong những điều kiện thời tiết phức tạp như trời mưa, tuyết, sương mù, bụi và nhiệt độ không khí cao, những yếu tố ảnh hưởng đến chùm laser phát đi.

Reuter cũng cho biết Alphabet đang “lên kế hoạch thí nghiệm một phương pháp tiếp cận mới” đối với những thách thức của truyền thông quang học, nhưng hiện tại vẫn chưa có chi tiết nào được tiết lộ.

Theo ArsTechnica

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here