Ant Financial, nhánh dịch vụ tài chính của tập đoàn Alibaba vừa ký một biên bản thỏa thuận với Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (National Payment Corporation of Vietnam – NAPAS) để du khách Trung Quốc có thể sử dụng Alipay khi đi du lịch tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận này, du khách Trung Quốc sẽ có thể sử dụng Alipay trên toàn quốc thông qua các ngân hàng thành viên NAPAS và các mạng lưới dịch vụ thanh toán trung gian.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, có hơn 2,9 triệu người Trung Quốc trong số 9,4 triệu lượt khách đến thăm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017. Đây là nhóm khách nhiều nhất Việt Nam và tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tương lai, những người sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên NAPAS tại Việt Nam có thể sử dụng Alipay để mua hàng qua các trang web thương mại điện tử của Tập đoàn Alibaba, bao gồm AliExpress và Taobao.

Bà Nguyễn Tú Anh, chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS, công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi và thanh toán điện tử tại Việt Nam cho biết: “Việc hợp tác với Alipay là một phần trong chiến lược mở rộng hợp tác quốc tế và tìm thêm những giải pháp thanh toán mới, cho phép việc kết nối tốt hơn giữa cacs ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng.”

Alipay, với hơn 520 triệu người dùng hàng ngày trên toàn cầu, đã dần dần mở rộng sự hiện diện trên toàn thế giới thông qua việc hợp tác với các đơn vị địa phương để cho phép việc thanh toán di động cho khách du lịch Trung Quốc.

Cuối năm 2016, dịch vụ thanh toán này vào đã tiến vào thị trường Úc dựa trên một thỏa thuận tương tự với ngân hàng Thịnh vượng chung của Úc.

Alipay cũng ký kết một thỏa thuận với công ty công nghệ thanh toán Stripe được công bố vào tháng 7, để đẩy nhanh việc mở rộng ra thị trường quốc tế mà Stripe đang hoạt động. Thỏa thuận này cũng cho phép các nhà kinh doanh của Stripe khai thác thị trường tiêu dùng Trung Quốc, hiện đang dẫn đầu thế giới về thanh toán di động, sau khi soán ngôi Mỹ vào năm 2016 với số lượng giao dịch 38 nghìn tỷ nhân dân tệ (5,5 nghìn tỷ USD), theo công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc iResearch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here