Lập trình viên và các nhà sản xuất phần mềm có nguy cơ bị gạt sang một bên khi các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo ngày càng thành thạo trong việc xây dựng ứng dụng, với dự đoán đến năm 2040 điều này sẽ thành hiện thực.

Đó là lời cảnh báo của một nhóm các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge thuộc Phòng Thí nghiệm Năng lượng Quốc gia Hoa Kỳ, cơ quan vừa công bố một nghiên cứu về vai trò của AI trong phát triển phần mềm ở nửa sau thế kỷ 21.

Nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ machine learning và xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ đạt đến một mức độ tiên tiến đủ để chúng có thể viết ra các mã nguồn phần mềm tốt hơn cả con người, dẫn đến một sự chuyển đổi gần như bắt buộc vào năm 2040.

Các công nghệ chủ chốt cho việc xây dựng nền tảng và tiếp nhận sản phẩm lập trình do máy móc tạo ra đã chín muồi, cả trên phương diện nghiên cứu và tiếp thị ra thị trường.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn lạc quan rằng AI sẽ đóng vai trò hỗ trợ hoặc bổ sung cho con người hơn là cướp chén cơm của họ: “Các lập trình viên có thể thoải mái sử dụng các tính năng tạo mã tự động và gợi ý tính năng hơn là phải tự tìm tòi”.

Hiện nay, một trong những thách thức lớn nhất của ngành lập trình là sự đa dạng giữa nhiều kiến trúc phần cứng và các yêu cầu về phần mềm. Do vậy, các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng rằng các hệ thống có thể giúp khắc phục sự phân mảnh này. Trong tương lai, máy tính sẽ có khả năng trò chuyện và tự thương thảo các yêu cầu đặt ra một cách tự động, giúp quá trình trên trở nên thuận tiện hơn.

Theo V3

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here