Mới đây, kỹ sư phần mềm Zack Thoutt đã sử dụng thuật toán AI để dự đoán diễn biến tiếp theo trong series Trò chơi vương quyền, một series phim truyền hình nổi tiếng hiện nay.

Trò chơi vương quyền hiện đã tiến xa hơn nhiều so với mạch truyện gốc, do đó người hâm mộ có thể phải chờ đến năm 2019 mới được xem thiên sử thi của George R.R Martin sẽ kết thúc ra sao. Ý tưởng của Zack chính là cung cấp cho khán giả một số thông tin mới cần thiết nhằm phân tích trong thời gian dài đó.

Thuật toán của Zack là một mạng nơ-ron hồi quy (recurrent neural network) đã được cung cấp khoảng 5.000 trang sách của Martin trước đó để làm tư liệu viết phần tiếp theo, đồng thời đưa ra các dự đoán có phần ủng hộ một số giả thuyết vốn đã có từ lâu của các fan.

Kết quả là, với 5 chương đã được viết, một số lý thuyết của các fan hâm mộ là chính xác, Jaime đã giết chết Cersei, Jon sẽ cưỡi được một con rồng, và Varys sẽ hạ độc Daenerys.

Nhưng ngoài việc ủng hộ những tình tiết này, AI cũng cho thấy một số chuyển biến khá bất ngờ mà người ta không chắc sẽ xảy ra trên phim hay sách của Martin.

Đó là sự xuất hiện của một nhân vật mới giống cướp biển mang tên Râu xanh (Greenbeard).

Mạng thần kinh là một loại thuật toán machine learning được lấy cảm hứng từ khả năng của bộ não con người không chỉ ghi nhớ và làm theo các hướng dẫn mà còn thực sự học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ.

Mạng lưới thần kinh tái diễn là một phân lớp cụ thể, hoạt động tốt nhất khi xử lý chuỗi dữ liệu dài, chẳng hạn như từ năm tập sách dài đã xuất bản.

Theo lý thuyết, thuật toán của Thoutt có thể viết nên một phần tiếp theo thật sự cho tác phẩm hiện tại của Martin, dựa trên những điều đã xảy ra trong tiểu thuyết.

Bạn có thể đọc toàn bộ các chương trên trang GitHub của dự án. Mỗi chương bắt đầu bằng tên của một nhân vật, cũng như sách của Martin.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here