IBM vừa phát triển thành công một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tiên đoán kết quả của các phản ứng hóa học hữu cơ, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển các loại dược phẩm mới.

Bằng cách “suy nghĩ” các nguyên tử như các chữ cái và các phân tử như những từ ngữ, phần mềm trí tuệ nhân tạo của IBM đang vận dụng phương pháp tương tự dịch thuật ngôn ngữ để thực hiện nhiệm vụ mới, điều mà các nhà khoa học đã cố gắng trong nửa thế kỷ qua vẫn chưa đạt được kết quả như ý. Các chất hóa học, đặc biệt là chất hữu cơ, có cấu tạo quá phức tạp khiến cho mọi chương trình giả lập đều trở nên chậm chạp và thiếu chính xác.

Hướng đi của IBM khá thú vị khi đối xử với các hợp chất hóa học như với ngôn ngữ. Chương trình AI mới vốn là một mạng thần kinh nhân tạo có khả năng bắt chước cách não bộ tạo lập các liên kết mới trong quá trình xử lý dữ liệu đầu vào để giải quyết vấn đề (như dịch một câu văn), qua đó AI không cần phải biết các nguyên lý của các chất hữu cơ nhưng vẫn dự đoán được chính xác kết quả đầu ra với độ chính xác lên đến 80%.

Trong tương lai, các nhà khoa học dự định mở rộng dự án này thành một dịch vụ trên điện toán đám mây và nâng cao độ chính xác lên hơn nữa, cũng như bổ sung các tham số khác vào trong phản ứng (nhiệt độ, dung môi, độ pH…).

Bài viết được công bố hôm qua tại hội nghị Hệ thống xử lý thông tin thần  kinh ở Long Beach, California.

Theo IEEE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here