Các nhà nghiên cứu người Nga vừa có thêm một công cụ mới trong việc hỗ trợ tính toán tuổi thọ chúng ta, đó là các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo trên người.

Nghiên cứu tiến hành dựa trên việc tạo ra một thuật toán trí tuệ nhân tạo có khả năng tổng hợp các thông tin hàng ngày từ điện thoại và đồng hồ thông minh, từ đó ước lượng được tuổi thọ người đeo chính xác hơn các mô hình dự đoán trước đây vốn không thể áp dụng trên quy mô lớn.

Cụ thể, họ đã dùng một mạng nơ ron tích chập (convolutional neural network) để theo dõi các mô hình chuyển động có tính liên hệ sinh học trong một biển dữ liệu sức khỏe lớn của dân số Hoa Kỳ, từ đó suy ra mức độ tương quan với tuổi thọ và mặt bằng sức khỏe chung.

Những thông tin được xem xét khá đa dạng, không chỉ là số bước chân mà còn là mức độ chuyển đổi qua lại giữa các trạng thái chủ động và bị động của cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, rất nhiều tác nhân trong cuộc đời (như thói quen ngủ và tập thể dục) đều phản ánh trong quá trình chuyển đổi đó. Sau cùng, chỉ cần áp dụng những hiểu biết này vào điện thoại cá nhân trong vòng khoảng một tuần để nó tính toán.

Nếu tò mò, bạn có thể tải thử Gero Lifespan, một phần mềm trên iOS sử dụng dữ liệu của Apple Health, Fitbit và Rescuetime (phần mềm đo năng suất trên máy tính) để dự đoán tuổi thọ của mình. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên kết hợp những dữ liệu này với thông tin từ bác sĩ để có một ước lượng phù hợp hơn.

Dù chưa được chứng minh trong y tế, phương pháp AI trên vẫn tỏ ra là một cách tiếp cận hiệu quả và đáng tin cậy cho mục đích dự đoán các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Hiện đã có nhiều công ty bảo hiểm quan tâm tìm hiểu mô hình này để áp dụng trong kinh doanh cũng như phát triển các biện pháp chống lão hóa.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here