Bạn nên tin đi là vừa, vì Facebook quả thực đã tạo ra một mẫu AI như vậy: một hệ thống có thể biến đổi thể loại, phong cách và thậm chí các nhạc cụ trong đó thành một phiên bản hoàn toàn mới.

Đây là sản phẩm của phòng nghiên cứu chuyên về trí tuệ nhân tạo của Facebook (FAIR) mới được công bố hôm qua. Với thành tích này, họ đã trở thành đội ngũ đầu tiên tạo ra được một phương pháp học tập phi giám sát dành cho một mạng thần kinh nhân tạo.

Điều kỳ diệu ở đây là các nhà khoa học đã thành công trong việc “dạy” AI hiểu về cách thức mã hóa âm thanh (encoding) để máy tính có thể sáng tạo nó một cách tinh tế và tự động.

Facebook nhấn mạnh vào tính sáng tạo và khẳng định đây không phải là một hành động phối lại bản nhạc thông thường.

Hướng tiếp cận của FAIR liên quan đến một quy trình phức tạp của việc mã hóa âm thanh, cho phép AI xử lý các tín hiệu đầu vào hoàn toàn xa lạ với nó: thay vì dò theo cao độ hoặc ghi nhớ các nốt nhạc, AI sẽ “thuật lại” ý nghĩa của âm thanh ở mức độ cao cấp hơn.

Nói đơn giản là nó thực sự chơi lại bản nhạc bằng tai.

Đây là thành tựu vượt trội nhất trong lĩnh vực xử lý âm thanh bằng AI. Các hệ thống trước đây chỉ có thể sinh ra một số tiếng động hoặc mẫu âm thanh trừu tượng mà ai cũng nhận ra là do máy móc thực hiện. Lần này, sẽ có không ít người bối rối đoán xem nguồn gốc những gì họ đang nghe.

Theo The Next Web

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here