Ả Rập Xê Út vừa dỡ bỏ lệnh cấm rạp chiếu phim lần đầu tiên sau 35 năm, và tác phẩm đánh dấu sự trở lại đất nước này khá thú vị: Đội quân cảm xúc (The Emoji Movie).

Emoji là bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em năm 2017 về một thành phố của các cư dân là biểu tượng cảm xúc quen thuộc trong các ứng dụng chat hiện nay. Tác phẩm này hiện được đánh giá 9% trên Rotten Tomatoes dù được công chúng chấm đến 39% điểm số khán giả.

Theo Reuter, rạp phim đầu tiên của quốc gia này sẽ mở cửa sớm nhất là vào tháng 3, sau khi Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin của vương quốc theo trường phái bảo thủ này cấp phép trở lại hồi tháng 12/2017. Hiện họ mới chỉ có các rạp tạm bợ mà một trong số đó là ở thành phố cảng Jeddah. Các bộ phim cũng đang trong quá trình kiểm duyệt trước để bảo đảm tuân thủ các “giá trị văn hóa” của vương quốc này.

Từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Ả Rập Xê Út đã cấm rạp phim khi các nhà lãnh đạo bảo thủ muốn “vùi dập” những hình thức giải trí cho phép nam giới và phụ nữ hòa lẫn vào nhau nơi công cộng, điều bị xem là có ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội. Do đó việc dỡ bỏ lệnh cấm lần này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của giới chức tôn giáo nước này.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của Thái tử Mohammed bin Salman với tên gọi Tầm nhìn 2030, một kế hoạch tham vọng về cải tổ kinh tế-xã hội nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quốc gia này vào dầu mỏ và đưa đất nước trở lại làm một “quốc gia Hồi giáo ôn hòa.”

Cải cách này còn đánh dấu những thay đổi căn bản khác như cho phép phụ nữ lái xe và đến sân vận động xem thể thao.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here