FCC commissioner Ajit V. Pai

Hôm nay Chủ tịch Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) Ajit Pai đã công bố những nét cơ bản trong kế hoạch của ông nhằm hạn chế những quy định bảo vệ người tiêu dùng để đổi lấy quyền lợi của các tập đoàn trong ngành viễn thông.

Trong khi các công ty lớn hoan nghênh điều này, phần còn lại của giới công nghệ không nghĩ vậy. Sau tuyên bố của ngài chủ tịch, một nhóm hơn 800 công ty công nghệ đã đệ trình lên Pai một bản kiến nghị kinh doanh cáo buộc kế hoạch này nhằm loại bỏ các quy tắc hình thành nên tính trung lập của Internet.

Điểm then chốt trong lập luận của các công ty này là:

“sự thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Hoa Kỳ phụ thuộc vào nhiều điều hơn là tốc độ của hạ tầng. Chúng tôi cũng phụ thuộc vào một không gian Internet mở, bao gồm các quy tắc hiệu lực bảo đảm tính trung lập của môi trường mạng, ngăn các công ty viễn thông lớn phân biệt đối xử với những người như chúng tôi. Vì vậy chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc với quyết định dỡ bỏ khung pháp lý hiện tại của ngài.”

Nếu không còn tính trung lập, những công ty đang nắm giữ quyền truy cập Internet sẽ là những kẻ quyết định thắng thua trên thị trường. Họ có thể cản trở lưu lượng truy cập của chúng tôi để giành lợi  thế cho họ hoặc tạo ra đối thủ cạnh tranh với chúng tôi. Hoặc họ có thể áp đặt những chi phí khác, ức chế sự lựa chọn của người tiêu dùng. Những hành động như vậy trực tiếp cản trở năng lực của các doanh nghiệp trong việc “khởi đầu kinh doanh, ngay lập tức đạt được một nền tảng khách hàng toàn cầu, cũng như phá vỡ toàn bộ nền công nghiệp”. Chúng tôi muốn được cạnh tranh với đối thủ trên chất lượng sản phẩm và dịch vụ chứ không phải khả năng trả phí cho những áp đặt của các nhà cung cấp Internet.

Lá thư được dẫn đầu bởi Y Combinator, Techstars và Engine đại diện cho một loạt công ty ủng hộ tính trung lập của Internet, từ các nhà đầu tư, những công ty vườn ươm công nghệ cho tới những công ty khởi nghiệp và các trường đại học.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here