Sau khoảnh khắc ngắn ngủi khi cụm từ “Còn một điều nữa…” vang lên trên sân khấu Apple sáng nay, chiếc điện thoại iPhone X đã chính thức bước ra đời thực từ một huyền thoại công nghệ được bủa vây bởi những lời đồn đại. Ngay sau đó, phó Giám đốc phụ trách Marketing Phil Schiller đã giới thiệu rất nhiều về tất cả những tính năng mới của thiết bị này.

Nhưng ông ấy không đề cập tất cả.

IPhone X có một loạt các chi tiết thú vị mà ban lãnh đạo Apple không hề nhắc đến hôm nay. Có cái giữ nguyên, có cái thay đổi nhưng phần lớn chúng rất thú vị như sau:

  1. Mẫu 256GB có giá cao ngất

iPhone X bản 64GB bộ nhớ có giá 999 USD đã là một tin ác mộng rồi. Thế nên Apple có đề cập đến một phiên bản 256GB, nhưng né tránh đưa ra mức giá trên sân khấu. Khi lục tìm trên trang chủ thì sẽ thấy iPhone X 256GB có giá 1.149 USD, mà thậm chí không bao gồm gói bảo hành AppleCare + có giá 199 USD. Mặn chát!

  1. Hỗ trợ sạc nhanh

Apple đã tiết lộ điều này trong bài phát biểu hôm nay và một lần nữa trên một slide liệt kê nhiều tính năng khác. IPhone X (cũng như iPhone 8 và 8 Plus) sẽ là những mẫu đầu tiên hỗ trợ sạc nhanh – một tính năng trên thực tế đã là tiêu chuẩn ở nhiều đối thủ Android cạnh tranh. Hiện tại, ngườ dùng sẽ có thể sạc nhanh đến 50% pin chỉ trong 30 phút.

  1. Hỗ trợ Galileo

iPhone đã tích hợp tính năng hỗ trợ hệ thống GPS của Mỹ trong một thời gian dài. Họ cũng đã bổ sung thêm Glonass, một phiên bản hệ thống định vị vệ tinh của Nga, vào danh sách năm 2011. iPhone X – cùng với iPhone 8 và 8 Plus – là những iPhone đầu tiên hỗ trợ Galileo, hệ thống định vị vệ tinh mới của châu Âu, chính thức vận hành vào cuối năm 2016. Apple cũng giới thiệu QZSS nhằm định vị tốt hơn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Từ nay, iPhone của bạn sẽ khó mà thất lạc nữa.

  1. Màn hình không sáng như Galaxy Note 8

Theo thông tin công bố, màn hình iPhone X có độ sáng tối đa 625 nit, khá sáng so với bình thường, nhưng vẫn chưa thể so sánh với màn hình trên Samsung Galaxy Note 8. Một bài kiểm tra gần đây của DisplayMate cho thấy Note 8 có độ sáng tối đa 1.240 nit, theo lời nhà phân tích Raymond Soneria của DisplayMate là “màn hình điện thoại thông minh sáng nhất mà chúng tôi từng đo được”.

  1. Camera selfie không đổi

Ngoài hệ thống camera TrueDepth và khả năng nhận diện khuôn mặt để mở khóa điện thoại một cách an toàn hoặc tính năng cho phép hoạt hình hóa khuôn mặt của bạn với tính năng poop emojis, thì các thông số kỹ thuật của camera trước giống hệt như iPhone 7. Có vẻ như Apple tận dụng camera cũ trong khi chỉ bổ sung các cảm biến tốt hơn và cải thiện năng lực xử lý hình ảnh.

  1. Hỗ trợ định dạng HEIF và HEVC

Không có gì ngạc nhiên khi Apple công bố định dạng này vào tháng Sáu tại Hội nghị các Nhà phát triển (Worldwide Developers Conference –WWDC), nhưng các iPhone mới đều hỗ trợ định dạng HEIF mới (định dạng hình ảnh hiệu quả cao) và các định dạng HEVC (có hiệu suất cao). Những định dạng lưu trữ hình ảnh và video mới này sử dụng tính năng nén tốt hơn để tiết kiệm bộ nhớ, cho nên không cần lo lắng iPhone X 64 GB nhanh hết bộ nhớ.

  1. Notification Center (trung tâm thông báo) vẫn ở chỗ cũ

Không có nút Home trên iPhone X, do đó Apple phải thiết kế điều hướng nó theo cách hơi khác với đời cũ: vuốt lên sẽ đưa bạn về lại trang chủ.

Nhưng mà vuốt lên lại trùng với thao tác mở Control Center (Trung tâm điều khiển), do đó thao tác mới sẽ điều chỉnh đôi chút bằng cách vuốt xuống đâu đó từ giữa hoặc bên trái để mở Trung tâm thông báo. Cũng không khó lắm.

  1. Có hai iPhone X khác nhau

Apple đang sản xuất iPhone X với hai con chip modem khác nhau (hai SKU riêng biệt). Các quốc gia khác nhau sử dụng băng tần khác nhau cho các kết nối không dây, và sẽ khó khi sản xuất một mẫu máy duy nhất tương thích với tất cả, vì vậy 2 iPhone cho các khu vực khác nhau là hợp lý. Tuy nhiên iPhone 8 lại có đến 4 mẫu khác nhau. Chuyện gì đang xảy ra?

Có lẽ, Apple hiện đang cố gắng để đa dạng hóa nguồn cung chip modem của mình, họ sử dụng modem Qualcomm trong một số máy iPhone 7 và chip Intel ở những máy khác. Có lẽ iPhone 8 cũng vậy, nhưng rất có thể, chỉ một trong số những nhà cung ứng có thể đủ sản lượng cho iPhone X (Qualcomm?).

Việc này có thể có lợi cho người tiêu dùng. Một phần do cuộc chiến pháp lý lộn xộn giữa Apple và Qualcomm khiến Apple phải hạn chế hiệu suất của các modem Qualcomm cho công bằng với các modem Intel chậm hơn, để tất cả khách hàng xài iPhone đều có tốc độ mạng như nhau. Nhưng nếu iPhone X chỉ dùng các modem Qualcomm, thì sẽ không còn hạn chế nữa và dĩ nhiên những modem nhanh, hiệu suất cao nhất sẽ được dùng cho những chiếc iPhone hàng đầu của Apple.

Tạm thời mới chỉ vậy, nhưng chắc chắn sắp tới chúng ta sẽ còn khám phá nhiều điều về sản phẩm này. Hãy cùng chờ xem!

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here