Dịp bắt đầu năm mới luôn đi kèm nhiều điều phấn khích trong giới công nghệ. Nếu như năm 2017 là một năm tràn ngập những phát kiến và sáng tạo đáng ngạc nhiên thì năm 2018 được dự đoán sẽ làm nên những chuẩn mực mới xuất sắc không kém.

Công nghệ luôn phát triển và thay đổi từng ngày, định hướng cuộc sống, công việc của chúng ta và luôn hướng tới tương lai. Mặc dù vậy, chỉ một vài trong số rất nhiều xu hướng trên thị trường hiện nay là đủ sức lập nên kỳ tích. Hãy cùng xem xu hướng nào đáng chú ý sắp tới.

  1. TV lớn hơn và rõ nét hơn.

Dù ý tưởng TV 4K mới chỉ tiếp cận công chúng nhưng nhiều công ty đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tiếp theo trong tương lai về độ phân giải. Những cái tên như LG, Samsung và Sony đang tích cực trình diễn các nguyên mẫu TV có độ phân giải gấp đôi hiện tại: 8K. Trong đó LG đã trình diễn màn hình 88-inch 8K OLED đầu tiên trên thế giới ở CES năm nay với 33 triệu điểm ảnh. Và như sợ người ta chưa đủ ấn tượng, họ còn khoe cả một loại TV 65 inch màn hình cuộn lại được như một tờ giấy với độ phân giải 4K. Sản phẩm này có tính di động cao khi có thể cuốn gọn và bỏ trong hộp đem đi.

Samsung cũng tỏ ra không kém cạnh khi tung ra sản phẩm TV dạng mô đun lần đầu tiên có tên Bức tường (The Wall), kích thước 146 inch và có thể tùy chỉnh xuống bất cứ cỡ nào mà người dùng muốn. Xem ra những công nghệ này sẽ trở thành xu thế không thể cưỡng lại đối với công chúng trong năm mới.

  1. Sạc không dây cho mọi thiết bị

Năm nay không phải là lần đầu tiên chúng ta nói về sạc không dây, nhưng xu hướng này chắc chắn là đang đổ bộ khắp mọi nơi, trên mọi thiết bị rồi. Về cơ bản thì sạc không dây hiện tại vẫn là đặt điện thoại lên một tấm sạc tương thích chuẩn Qi để lấy điện.

Mặc dù vậy, năm nay sẽ chứng kiến công nghệ sạc mới tiến bộ hơn khi có khả năng sạc từ xa không cần tấm đệm, theo đúng tinh thần “sạc qua không khí”. Hiện tại mức năng lượng truyền tải qua cách sạc này đã đạt tối thiểu là nửa mét và có thể vươn tới mức tối đa tới 24m. Công nghệ sạc này hiện đã ứng dụng được cho điện thoại, loa thông minh, đồng hồ và cả bàn phím không dây. Như vậy tương lai rất nhiều thiết bị điện tử sẽ không chỉ trở nên nhỏ gọn mà còn thực sự thẩm mỹ hơn khi loại bỏ được mớ dây nhợ lằng nhằng.

  1. Thực tế tăng cường lên ngôi

Năm qua chúng ta đã chứng kiến thực tế ảo (Virtual Reality – VR) là một trong những xu hướng hot nhất trên cách phương tiện thông tin, nhưng những thiết bị để đưa con người vào trải nghiệm đó còn quá thiếu nếu không nói là chưa thực sự tồn tại. Trong khi đó, năm nay lại chứng kiến sự lên ngôi của Thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) với ý tưởng đơn giản hơn khi có thể dẫn dắt trải nghiệm người dùng vào thế giới ảo mà không cần tách biệt khỏi đời thực, trình diễn một phiên bản hiệu quả hơn khi chồng lấn các lớp đồ họa ảo lên khung hình thật, sử dụng hình ảnh điện toán để gia tăng cảm nhận về nghe, nhìn của chúng ta. Các công ty như Kinmo, Kodak, Carl Zeiss, Sony và cả Netflix sẽ sớm đưa sản phẩm AR ra thị trường trong năm mới, hứa hẹn đem lại một xu hướng hỗ trợ đời sống tuyệt vời nhất cho mọi người.

  1. Trợ lý giọng nói đa năng

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói sẽ chiếm trọn năm 2018. Nhận định này không quá cường điệu khi hiện tại những cái tên như Google Assistant, Samsung Bixby và Amazon Alexa đang thiết lập được vị trí nhất định trong lĩnh vực này bằng các sản phẩm loa thông minh của mình. Những chức năng cơ bản của chúng như chơi nhạc, cập nhật thời tiết và gợi ý địa điểm dựa trên vị trí hiện tại đã hoàn thiện.

Tuy nhiên, trợ lý giọng nói trong năm mới còn làm được nhiều hơn thế (thông tin về lịch trình hàng ngày, công thức nấu ăn, và nhiều lệnh khác đang được bổ sung). Ngoài ra, chúng cũng sẽ được tích hợp lên nhiều thiết bị khác như TV, tủ lạnh, tai nghe, hay thậm chí là xe hơi.

  1. Laptop siêu mỏng cánh

Công nghệ đã giúp thu gọn những chiếc máy tính bàn to đùng thành các laptop nhỏ xinh, nhưng nếu vẫn chưa thỏa mãn thì năm nay chúng sẽ còn mỏng nhẹ hơn nữa. Acer đã trình diễn laptop mỏng nhất thế giới: Acer Swift 7 với độ mỏng chỉ 8,9mmvà có cả cảm biến vân tay. Tương tự, Dell cũng ra mắt phiên bản mới của XPS 13 với độ mỏng chỉ 11,66mm. Đây là những minh chứng cho việc laptop trong tương lai sẽ còn tiếp tục cạnh tranh để trở nên mỏng lé hơn bên cạnh những tính năng khác.

Theo HackerNoon

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here