Sau nhiều vụ tấn công mạng trong thời gian gần đây, công chúng ngày càng lo ngại về việc công nghệ đã phát triển quá xa. Và nó tiếp tục phát triển nhanh chóng hơn mỗi ngày.

Nhờ thành công của các công ty vĩ đại như Google, Facebook và Amazon, đầu tư vào nghiên cứu công nghệ vẫn phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, các phương pháp toán học ngày càng hoàn thiện đã tạo ra một thành tựu mang tên trí tuệ nhân tạo, xu hướng không ngừng phát triển hiện nay.

Người ta lo ngại là có lý do nhưng không vì vậy mà không lạc quan về một tương lai hiện đại với các sản phẩm công nghệ này. Làn sóng mới của trí tuệ nhân tạo sẽ làm giảm số lượng việc làm nhưng cũng sẽ cải thiện sức khoẻ con người và cả những sản phẩm như điện thoại thông minh. Dưới đây là 5 lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn nhỏ sẽ thay đổi phương cách sống của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo chăm sóc sức khỏe

Trong 5 năm qua, với sự trợ giúp của các thuật toán mạng neuron phức tạp, máy tính đã có thể học được rất nhiều điều. Giống như bộ não người, một mạng neuron máy tính có thể học hỏi các nhiệm vụ bằng cách xác định mẫu với một tập dữ liệu rất lớn. Đặc biệt, AI sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong chăm sóc sức khoẻ. Dựa trên kỹ thuật trên, máy móc có thể tìm ra dấu hiệu bệnh tật ở con người trong các cuộc khám sức khoẻ. Khi phân tích hàng triệu bức ảnh võng mạc, mạng neuron có thể học cách nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, vốn có nguy cơ gây mù ở người. Khi phân tích kết quả CT, mạng neuron thần kinh còn có thể phát hiện ung thư phổi.

Những công nghệ này sẽ cải thiện vấn đề chăm sóc sức khoẻ ở những nơi chưa có nhiều sự trợ giúp của đội ngũ y bác sĩ, nhưng đầu tiên nó sẽ được triển khai chủ yếu ở các nước phát triển. Google đã chạy thử nghiệm ở 2 bệnh viện Ấn Độ và start up Infervision đang thực hiện công nghệ tương tự tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.

Về lâu dài, các phương pháp tương tự hứa hẹn sẽ phát triển nhanh chóng lĩnh vực dược phẩm và nhiều khía cạnh chăm sóc sức khoẻ khác. “Mọi thứ từ bản chất của thức ăn chúng ta ăn cho đến các loại thuốc mà chúng ta uống để kiểm soát sức khỏe đang được thay đổi bởi AI một cách sâu sắc “, theo lời ông Matt Ocko, quản lý tại DCVC – một công ty đầu tư mạo hiểm tại San Francisco đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này.

Điện toán hội thoại

Mạng thần kinh có thể nhận diện hình ảnh không giới hạn. Các kỹ thuật tương tự cũng đang từng ngày cải tiến những sản phẩm như Amazon Echo khi nó có khả năng nhận mệnh lệnh bằng giọng nói phát ra từ người dùng trong một căn phòng. Còn các dịch vụ trực tuyến như Skype có thể dịch tại chỗ các cuộc gọi thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Giờ đây người ta đã có thể sản xuất ra các loại máy móc thực hiện được một cuộc trò chuyện.

Theo ông Luke Zettlemoyer, giáo sư tại Đại học Washington, thời gian gần đây đã có một “bước nhảy vọt” trong lĩnh vực học hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Đây là một công nghệ cảm nhận được ngôn ngữ tự nhiên mà con người nói và viết. Các công ty như Google, Facebook và Microsoft đang đi đầu trong cuộc cách mạng này, hứa hẹn sẽ thay đổi bản chất cách chúng ta tương tác với điện thoại, ô tô và bất kỳ loại máy móc nào khác. Rất nhiều công ty khác cũng đang nghiên cứu vấn đề này như Replika, một start up tại San Francisco.

Với sự trợ giúp từ machine learning, Replika sẽ mang các “chatbot” lên điện thoại chúng ta, hoạt động như một người bạn có thể tâm sự, trò chuyện trong những khoảnh khắc không có ai bên cạnh. Nhưng những công nghệ này còn được kì vọng làm nhiều điều hơn thế. Nếu Alexa biết cách trò chuyện thực sự qua lại với chúng ta thì sẽ ra sao? Hiện tại nó mới dừng ở mức trả lời được các câu hỏi cơ bản và nhận mệnh lệnh bằng miệng. Nhưng nó đã “nhận biết” các câu từ rất nhanh, dù việc có thể thấu hiểu thực sự các câu tiếng Anh phức tạp vẫn còn là một đòi hỏi hơi quá sức đối với máy móc lúc này.  Mục tiêu tương lai là máy móc có thể trò chuyện tự nhiên như HAL 9000 trong phim “2001:  A Space Odyssey”, liệu có thể chăng?

Kiểm soát suy nghĩ

Một số người cho rằng có nhiều cách hiệu quả hơn để tương tác với máy tính nếu sử dụng sóng não. Thay vì nói với máy tính những gì bạn muốn, bạn chỉ cần nghĩ về điều đó là nó có thể hiểu.

Bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG) – vốn là một phương pháp đo hoạt động điện từ của não bộ với các cảm biến đặt trên đầu – start up Neurable đang xây dựng một trò chơi thực tế ảo dùng suy nghĩ để tương tác. Có lẽ EEG chỉ mới giới hạn ở ứng dụng trong loại hình giải trí này nhưng các đơn vị nghiên cứu khác, bao gồm cả Facebook, lại mong muốn xây dựng một hệ thống mạnh hơn nhiều khi sử dụng cảm biến quang học để phát triển ý tưởng tương tự. Facebook có tham vọng trong thời gian tới, công nghệ sóng não sẽ cho phép con người gõ chữ bằng suy nghĩ, nhanh gấp 5 lần so với bàn phím smartphone hiện tại.

Dù vậy, những kỹ thuật này đang phải đối mặt với các giới hạn vật lý và mục tiêu của Facebook sẽ gặp phải nhiều trở ngại. Tuy nhiên các công ty mới thành lập như Neuralink của Elon Musk vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, với hy vọng đọc được hoạt động của não từ các con chip cấy bên trong vỏ não. Ban đầu, công nghệ này sẽ được giới hạn dành cho người khuyết tật. Nhưng Elon Musk và nhiều người cũng hy vọng có thể cấy chip vào người khỏe mạnh.

Ông Ed Boyden – một nhà khoa học trong Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) và cũng là cố vấn cho Neuralink, cho biết: “Sẽ không hợp lý khi công nghệ này đi thẳng vào người khỏe mạnh. “Nhưng sẽ tự nhiên khi một công nghệ y tế hiệu quả được đưa vào các cơ thể bình thường”.

Ô tô bay

Bạn muốn khoa học viễn tưởng xảy ra nhiều hơn trong cuộc sống thực tế hàng ngày? Khi Elon Musk đang nghiên cứu một con chip cấy ghép vào đầu bạn thì những người khác cũng đang nghiên cứu đưa xe ô tô trên trời.

Ngay khi thiết lập được một vị thế nhất định trong cuộc đua phát triển xe tự hành, Larry Page (giám đốc điều hành của Alphabet và là đồng sáng lập của Google) vẫn ủng hộ Kitty Hawk, một startup muốn phát triển giao thông trên không. Và nhiều công ty khác như Joby Aviation, Uber và Airbus cũng đang miệt mài nghiên cứu các phương tiện có thể bay qua những con đường tắc nghẽn chật cứng người. Những chiếc xe này có nhiều hình thức nhưng nhìn chung đều có một người lái và cất cánh như trực thăng lên thẳng.

Đầu tiên Kitty Hawk sẽ bán xe cho những người yêu thích loại hình này. Xa hơn, họ hy vọng có thể thuyết phục công chúng và các cơ quan quản lý về lợi ích thật sự của xe bay. Tuy nhiên sẽ không hề dễ dàng khi những chiếc xe này cần một nền tảng pháp lý kiểm soát lưu thông trên không mới.

Máy tính lượng tử

Bạn mơ những điều kỳ quặc hơn nữa? Câu trả lời là máy tính lượng tử.

Dựa vào những đặc tính tuyệt vời của vật lý lượng tử, máy tính lượng tử sẽ có sức mạnh vượt trội so với máy tính ngày nay. Hãy suy nghĩ theo hướng này: Máy tính lượng tử có thể ngay lập tức bẻ gãy các loại mã hóa bảo vệ dữ liệu cá nhân được coi là an toàn nhất thế giới hiện nay!

Vấn đề là máy tính lượng tử rất khó xây dựng, nhưng công nghệ ngày nay cũng đang ngày càng tiến bộ. Google, IBM và Intel, thậm chí những công ty mới khởi nghiệp như Rigetti Computing đều đang rất nỗ lực đầu tư nghiên cứu lĩnh vực này.

Các nhà khoa học tin rằng máy tính lượng tử có thể thúc đẩy phát triển tìm ra các loại dược phẩm mới, tổ chức lại thị trường tài chính, giải quyết các vấn đề về giao thông và hơn thế nữa.

Robert Schoelkopf, người giúp sáng chế ra những kỹ thuật phát triển nghiên cứu tính toán lượng tử nói rằng: “Đây là một mô hình xử lý thông tin hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng các ứng dụng đã được biết đến mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi mà thôi.”

Các bạn nghĩ sao về những công nghệ này trong tương lai?

Theo New York Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here