Cơ thể con người cần thư giãn mỗi đêm bằng giấc ngủ để chuẩn bị cho một ngày mới tiếp theo, vậy tại sao pin điện thoại lại không như vậy? Theo một nghiên cứu của hãng Cadex, thói quen cắm sạc khi đi ngủ của người dùng có nhiều lý do để thay đổi.

Trên thực tế các tế bào pin trong smartphone chỉ cần 1-2 tiếng là khôi phục lại 100% sức mạnh,  do đó phần lớn thời gian còn lại trong đêm khi cắm sạc, hệ thống sẽ ngưng cấp điện khi pin đạt 100% nhằm bảo vệ thiết bị không bị sạc nhồi.

Nhưng ngay cả điều đó vẫn làm máy bị sinh nhiệt gây chai pin.

Đặc biệt, chúng ta hay có thói quen vứt điện thoại đang sạc trên gối hoặc lẫn trong chăn màn, thậm chí là bọc trong vỏ bảo vệ khi cắm điện. Đây chính là điều làm suy giảm dung lượng pin theo thời gian. Cụ thể, khi nhiệt độ pin thường xuyên ở mức 400C trong vòng 1 năm thì dung lượng pin suy hao lên đến 1/3, nghĩa là bạn chỉ sạc được tối đa 65% khả năng của pin so với ban đầu. Còn nếu pin thường xuyên ở nhiệt độ cao 60oC khoảng 3 tháng thì các tế bào pin sẽ teo tóp còn chỉ 40% dung lượng.

Dữ liệu trên cho thấy việc duy trì pin hiệu quả nhất là khi máy còn khoảng 40-80% dung lượng, tương đương với một lần sạc nhẹ vào buổi nghỉ trưa. Việc cắm sạc vào lúc trước khi ngủ khiến chúng ta không thể theo dõi mức pin được (trừ khi bạn thức dậy liên tục để canh chừng hoặc …đi tè).
Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên để điện thoại bị “vùi” dưới bất cứ thứ gì, kể cả bộ vỏ bảo vệ, vì có thể làm pin mau bị nóng một cách không cần thiết và giảm tuổi thọ cũng như nguy cơ cháy nổ pin khi sạc.

Chi tiết phân tích về tuổi thọ pin có thể tham khảo ở đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here