Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu Đại học Rockefeller và Trường Y Khoa Weill Cornell vừa cho hay, sự thói quen sinh hoạt “lệch giờ” so với người thường có thể là do sự đột biến gen CRY1, khiến cho nhiều người làm việc hiệu quả vào ban đêm hơn.

Gen này liên quan đến chu kỳ sinh học 24 giờ tìm thấy ở nhiều loài động vật, thực vật và thậm chí một số loại vi khuẩn.

Trong một cơ thể bình thường, một số gen hoạt động và nghỉ ngơi tại nhiều thời điểm để điều tiết hoạt động hằng ngày của chúng ta. Gen CRY1 thường giúp điều hành các hoạt động của các gen khác. Nhưng gen CRY1 đột biến hoạt động trong các khoản thời gian dài hơn, làm lệch thói quen, dẫn đến rối loạn trì hoãn giấc ngủ (DSPD) khi đồng hồ sinh học bị trễ nãi. Cứ 75 người sẽ có 1 người có gen đột biến này.

Nếu bạn là một cú đêm thực sự, có thể bạn đã phát triển các hành vi bù trừ, như hẹn các cuộc gặp muộn hơn, làm việc tại nhà. Có thể có những lợi ích như có cả thể giới đang ngủ xung quanh bạn khi bạn đang làm việc đầy sáng tạo và hiệu quả.

Biết được mình có gen đột biến cũng không thay đổi được gì, chỉ là cho bạn một sự giải thích.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu cũng như nhiều tổ chức khác, bạn có thể thực hiện những điều sau đây để giữ được một thói quen sinh hoạt trình lành mạnh:

  • Tránh sử dụng rượu và các chất kích thích như cà phê và thuốc lá, đặc biệt là vào cuối ngày. Rượu có thể giúp bạn say sưa, nhưng cũng chỉ trong vài tiếng. Cà phê và thuốc lá có thể giúp bạn khỏi buồn ngủ nhưng rồi bạn phải phụ thuộc vào nó hơn. Nếu sử dụng các đơn thuốc có các chất kích thích như bình xông mũi, hãy trao đổi với bác sỹ của mình để kiểm soát hiệu lực của chúng lên giấc ngủ của bạn.
  • Tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt. Bạn có thể đi bộ cho dễ ngủ vào một thời gian cụ thể, dần dần sẽ tạo thành một thói quen. Đừng ngủ tùy tiện, hãy chắc chắn rằng bạn sẵn sàng leo lên giường vào một khung giờ hợp lý.
  • Bỏ các giấc ngủ ngắn. Đây là một khuyến nghị vô cùng khó khăn cho một số người nhưng các giấc ngủ ngắn này có thể phá vỡ lịch trình của bạn. Nếu cơ thể bạn cần nghỉ ngơi vào cuối ngày sẽ bạn dễ ngủ hơn.
  • Tập thể dục thường xuyên, mặc dù có thể không thích hợp trước lúc ngủ. Tập mệt một chút sẽ khiến bạn nhanh đi vào giấc ngủ hơn.
  • Tránh việc ăn uống trước khi đi ngủ, nếu không hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bị quá tải và làm bạn mất ngủ.
  • Dọn dẹp môi trường giấc ngủ của mình. Đảm bảo một căn phòng tối (với các bức màn đen hay mặt nạ ngủ nếu cần thiết) và điều chỉnh nhiệt độ, độ ồn để bạn có thể chìm vào giấc ngủ một cách thoải mái.
  • Rèn các kỹ năng thư giản trước khi đi ngủ để giảm stress.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here