Con người chỉ cần làm mẫu một lần trên VR là robot có thể hiểu được.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo OpenAI vừa ra mắt một chương trình đào tạo robot hoàn toàn bằng phương pháp giả lập.

Dựa vào một thuật toán mới gọi là “bắt chước một lần” (one-shot imitation learning), con người có thể dạy robot thực hiện một công việc bằng cách làm mẫu một lần duy nhất trên thiết bị thực tế ảo.

Hệ thống được trang bị hai mạng thần kinh. Mạng thứ nhất xác định vị trí của sự vật trong không gian dựa vào ảnh chụp camera, từ đó tính toán mối tương quan với robot.

Tuy nhiên nó chỉ được cung cấp một số ảnh giả lập nhất định, nghĩa là được dạy cách tương tác với môi trường trước khi thực sự “nhìn thấy” môi trường đó.

Robots that Learn

We’ve created a robotics system, trained entirely in simulation and deployed on a physical robot, which can learn a new task after seeing a human do it in VR once.Details: https://blog.openai.com/robots-that-learn/

Posted by OpenAI on Tuesday, 16 May 2017

Mạng thần kinh thứ hai bắt chước các hành động mẫu của con người bằng cách quét liên tục những thao tác được ghi lại và tập trung vào những khung hình yêu cầu nó phải làm gì tiếp theo.

Mô hình này hiện mới chỉ là thử nghiệm, nhưng việc huấn luyện hoàn toàn trên môi trường giả lập cho phép các nhà nghiên cứu đào tạo robot thực hiện được những công việc phức tạp mà không cần các yếu tố vật lý tác động vào. Điều này giúp con người an toàn và dễ tiếp cận các môi trường khắc nghiệt như vùng nước ở địa cực hoặc các khu vực nhiễm phóng xạ, thậm chí là trên các hành tinh khác.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here