Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka hợp tác cùng hãng Honda vừa phát triển một phương pháp mới cho các hệ thống đối thoại thế hệ mới bằng điện toán.

Phương pháp mới này, thông qua việc ngầm xác nhận, là một cách thức để máy tính hiểu được một từ không xác định trong nhiều cuộc đối thoại bằng cách xác nhận xem những dự đoán của nó có chính xác hay không theo mạch trò chuyện.

Rất nhiều robot, chatbot và ứng dụng trợ lý giọng nói đã xuất hiện trong những năm gần đây; tuy nhiên, ở các hệ thống này, máy tính về cơ bản chỉ trả lời các câu hỏi dựa trên những gì đã được lập trình trước. Hoặc một phương pháp khác là máy tính nắm bắt thông tin từ con người bằng cách đưa ra những câu hỏi lặp lại đơn giản. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến người dùng mất hứng thú khi nói chuyện với chúng.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Komatani đứng đầu đã phát triển một phương pháp “ngầm hiểu” giúp máy tính nắm bắt được các từ vựng trong cuộc trò chuyện. Cụ thể là hệ thống dự đoán một từ chưa xác định trong lời hội thoại là thuộc loại nào, để đưa ra các yêu cầu xác nhận ngầm định cho người dùng để con người phản hồi lại các yêu cầu này. Nhờ đó, hệ thống có thể thu thập kiến ​​thức về các từ ngữ mới ngay trong cuộc đối thoại.

Ở đây, máy tính quyết định một dự đoán là đúng hay không bằng cách nhận biết phản ứng của người dùng theo từng yêu cầu, ngữ cảnh bằng các kỹ thuật machine learning. Ngoài ra, hiệu suất của hệ thống cũng liên tục được cải thiện bằng cách đối chiếu kết quả phân loại thu được từ cuộc đối thoại với những người dùng khác.

Những chatbot trên thị trường cũng trò chuyện theo cách tương tự. Tuy nhiên, khi các hệ thống đối thoại trở nên phổ biến trong tương lai, máy tính sẽ được yêu cầu phải trò chuyện bằng cách học hỏi từ đối tác tùy theo theo tình huống. Kết quả nghiên cứu của nhóm này là một cách tiếp cận mới đối với việc triển khai các hệ thống đối thoại, trong đó máy tính có thể trở nên thông minh hơn và sẽ dẫn đến sự phát triển của các hệ thống đối thoại có khả năng tùy chỉnh phản hồi dựa trên ngữ cảnh người dùng.

Theo Science Daily

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here