Facebook hiện đang bắt đầu vô hiệu hóa các trang có khả năng chỉnh sửa bản xem trước các liên kết được đăng trên Quản lý trang hoặc API, đồng thời miễn trừ trách nhiệm này với các đơn vị xuất bản gốc. Việc này được xem là động thái cần thiết để Facebook chống lại các tin giả mạo đang lan tràn trên mạng. 

Quyết định này xuất phát từ thực tế, bất kỳ trang Facebook nào cũng có thể đăng tải đường dẫn kèm theo thay đổi tiêu đề, nội dung và hình ảnh xuất hiện trong phần xem trước của News Feed. Những kẻ phát tán tin tức giả qua đây, có thể lừa khách hàng đọc các nội dung trái ý muốn, hoặc mạo danh những nhà xuất bản tin tức chân chính để lợi dụng đăng các tiêu đề khích động hoặc sai trái.

Ở khía cạnh tích cực, điều này cho phép các trang tin tức chính thống đưa các bản thử nghiệm xem trước liên kết, điều chỉnh nội dung cho các đối tượng khác nhau và cập nhật các bản xem trước khi câu chuyện phát sinh những tình tiết mới.

Một tab mới trong công cụ quản lý nội dung xuất bản (Page Publishing Tools) sẽ cho chủ sở hữu liên kết (Link Ownership) chấp nhận các trang được miễn trừ ghi rõ tên miền web họ sở hữu, và được Facebook ủy quyền để sửa đổi các bản xem trước có liên kết tới tên miền này. Tất cả những trang muốn được miễn trừ phải có quyền sở hữu liên kết được phê duyệt trước ngày 12/9 năm nay, khi Facebook chính thức áp dụng chính sách này.

Mạng xã hội này viết: “Chúng tôi lần đầu tung tính năng [Link Ownership] này ra cho các nhà xuất bản truyền thông bao gồm các trang tin tức, thể thao và giải trí vì nhận thấy nhiều trang như vậy chỉnh sửa liên kết tới các bài báo của họ ở quy mô lớn”.

Các nhà quản trị web vẫn có thể thay đổi các thẻ tag trên trang và tin tức của họ, đồng thời thử nghiệm các tag với công cụ gỡ lỗi Open Graph Debugger, để tinh chỉnh nội dung xem trước mặc định cho link đó.

Xem ra thay đổi này sẽ giúp Facebook gỡ bỏ một số hạ tầng cho phép phát tán hàng loạt tin tức giả mạo mà không cần phải xét từng nội dung riêng lẻ. Qua việc mạnh tay chỉnh đốn việc chia sẻ nội dung chính thống, Facebook sẽ tránh được các lời chỉ trích do sự ủng hộ phiến diện đối với một xu hướng chính trị trong xã hội.

Nguồn: Techcrunch.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here