Chính phủ Anh đang xem xét một loại thuế mới đối với các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google với cáo buộc họ thờ ơ trước các nhóm cực đoan trên mạng.

Ben Wallace, bộ trưởng an ninh Anh, mô tả các công ty công nghệ là “những kẻ trục lợi tàn nhẫn” khi không làm gì để giúp chính phủ chống lại những kẻ khủng bố thường xuyên lợi dụng nền tảng của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, ông Wallace nói rằng các cơ quan hành pháp và giới chức an ninh buộc phải chi thêm hàng trăm triệu bảng để bảo đảm an toàn cho nước Anh bởi ngành công nghệ không có những động thái phản ứng hỗ trợ thích hợp.

“Xóa bỏ tư tưởng của một con người không dễ như cách gỡ một bài đăng trên mạng. Phải chi ra rất nhiều tiền trong công cuộc chống cực đoan cho những người bị lôi kéo trong hoàn cảnh này. Chúng tôi cần xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cả việc đánh thuế”.

Tờ Sunday Times cho rằng cách dễ nhất để chính phủ thu về thêm từ ngành công nghệ này là thông qua một loại thuế đánh vào số tiền lớn kiếm được nhanh chóng. Đây một phương pháp mà chính phủ Tony Blair đã sử dụng trong những năm 1990 để đánh thuế từ khí đốt, điện, viễn thông và ngành đường sắt.

Wallace không chỉ rõ chính xác công ty nào nhưng lời chỉ trích của ông rõ ràng nhắm đến Google (chủ sở hữu YouTube) và Facebook.

Những lời chỉ trích về tin nhắn mã hóa cũng nhằm vào WhatsApp khi dịch vụ này vẫn đang đấu tranh chống lại yêu cầu từ phía Bộ Nội Vụ Anh cho phép mở một cửa hậu (backdoor) để chính phủ tùy ý truy cập vào.

Theo Wallace, mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan hiện nay là cực kì đáng lo ngại vì sự thất bại của ISIS ở Trung Đông đồng nghĩa với việc các cuộc tấn công khủng bố sẽ chuyển hướng và tập trung vào các nước phương Tây.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here